หน้าหลัก | ติดต่อเรา English  

  :: กำจัดยุงลายที่มาพร้อมน้ำท่วมขัง


ยุงลายเป็นอีกปัญหาหนึ่งที่ทุกคนกำลังเผชิญ ซึ่งแหล่งเพาะพันธุ์และแหล่งหลบซ่อนตัวของยุงลาย ล้วนแล้วแต่อยู่ตามบริเวณที่พักอาศัยทั้งสิ้น ยิ่งในช่วงที่หลายพื้นที่ประสบปัญหาน้ำท่วมขังเป็นเวลานานอย่างปัจจุบัน ยิ่งทำให้ยุงลายชุกชุมมากเป็นพิเศษ ซึ่งการกำจัดยุงลายก็มีมากมายหลายวิธี อย่างเช่นวิธีที่นำมาฝากนี้ ทำได้ง่ายๆ และได้ผลดีอีกด้วย

การกำจัดยุงลาย สามารถใช้ของใกล้ตัวที่มีอยู่ในบ้านได้  เริ่มจาก การใช้ผงซักฟอก หรือน้ำยาล้างจาน ทั้งสองอย่างมีสารลดแรงตึงผิว ที่สามารถทำลายระบบการหายใจของตัวแมลงได้ โดยสารลดแรงตึงผิวมีคุณสมบัติจับเปียกกระจายตัวปกคลุม และปิดกั้นทำลายระบบการหายใจของตัวแมลงจนตายได้

วิธีที่จะใช้สารลดแรงตึงผิวกำจัดยุง หรือแมลงสามารถทำได้ง่ายแค่เพียง ใช้ผงซักฟอกโรยลงในภาชนะ วัสดุแหล่งเพาะพันธุ์ขนาดเล็กต่างๆ เช่น จานรองกระถางต้นไม้ ยางรถยนต์ ฯลฯ เมื่อลูกน้ำยุงลายขึ้นมาหายใจ จะดูดซับเอาสารเข้าสู่ระบบหายใจทำให้ค่อยๆ ตายไปทีละตัว

อีกวิธี คือ ใช้น้ำยาล้างจานโฉบจับยุงลาย โดยการบีบน้ำยาล้างจานทาให้ทั่วพื้นจานพลาสติกขนาดพอเหมาะ สำหรับใช้โฉบจับยุงที่บินมารบกวน ยุงลายจะถูกจับตายอยู่บนจาน หรือจะใช้น้ำยาล้างจานละลายน้ำใส่กระบอก แล้วนำไปฉีดยุงที่เกาะตามจุดต่างๆ ก็ได้เช่นกัน

หากชุมชนและครัวเรือนไหน นำวิธีนี้ไปใช้อย่างสม่ำเสมอได้ เชื่อว่าปัญหายุงลายที่แฝงเข้ามากับน้ำท่วมต้องหมดไปอย่างแน่นอน


 


       แหล่งข้อมูล: เดลินิวส์


   วันที่ประกาศ : 16 ต.ค. 2554

::หน่วยประสานงานมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ กรุงเทพมหานคร::บริการให้เช่าสถานที่
โทร. +66-22980244, +66-22980245 แฟกซ์ +66-22980248    ผู้พัฒนาระบบ