หน้าหลัก | ติดต่อเรา English  

  :: “ฟัก” แก้กระหายน้ำ ลดไข้

 ผักที่สามารถเก็บรักษาได้นานในช่วงวิกฤติการณ์น้ำท่วมแบบนี้ คงหนีไม่พ้น “ฟัก” สมัยก่อนคนรุ่นคุณตาคุณยายนิยมเก็บลูกฟักไว้ทำอาหารช่วงเทศกาลงานบุญ เพราะสามารถทำเมนูอาหารได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น แกงฟัก แกงเลียง ต้มฟักมะนาวดอง ผัดฟักใส่ไข่ ต้มฟักจิ้มน้ำพริกฯลฯ

ฟักเขียว ถือเป็นผักในสวนครัวที่คุ้นเคยกันดี มีชื่อเรียกหลายชื่อขึ้นอยู่กับแต่ละพื้นที่ ในภาคกลางเรียก "ฟัก ฟักขาว ฟักแฟง" ภาคอีสาน เรียกว่า "บักฟัก" ภาคใต้เรียกว่า "ขี้พร้า" ภาคเหนือเรียก "ฟักหม่น"


ฟักเขียวจัดเป็นไม้เถาเลื้อยเช่นเดียวกับตระกูลแตงหรือฟักทอง ใบมีสีเขียวเป็นหยัก ใบหยาบ ดอกมีสีเหลือง ฟักเขียวเป็นผักพื้นบ้านที่รู้จักกันดีในสมัยก่อน และได้รับความนิยมจนถึงปัจจุบัน เพราะถือได้ว่าเป็นผักสวนครัวชนิดหนึ่งที่ปลูกง่าย หาซื้อง่าย ไม่จำเป็นต้องพึ่งสารเคมีสามารถเจริญเติบโตได้ดี เพียงแค่ 3 เดือน ก็สามารถเก็บมารับประทานได้แล้ว อย่างไรก็ตามน้อยคนนักที่จะรู้ว่า ฟักเขียวนั้นมีคุณค่าทางโภชนาการอย่างไรบ้าง


คุณค่าทางอาหารของฟักเขียวนั้นมีมากมาย แถมยังใช้ได้ทุกส่วน เริ่มต้นจาก “ใบฟัก” แก้ฟกช้ำ แก้พิษผึ้งต่อย แก้บาดแผล แก้โรคบิด แก้ร้อนในกระหายน้ำ แก้บวมอักเสบมีหนอง “ผลฟัก” ใช้ขับปัสสาวะ ขับเสมหะ แก้ไอ หลอดลมอักเสบ  ส่วน “เมล็ดฟัก” ใช้ลดไข้ แก้ริดสีดวงทวาร แก้ทางเดินปัสสาวะ แก้ไตอักเสบ บำรุงผิว ละลายเสมหะ “รากฟัก” ใช้ต้มดื่มแก้ไข้ แก้กระหายน้ำ ถอนพิษ “เถาสด” มีรสขมใช้รักษาริดสีดวงทวาร  “เปลือก” เป็นยาแก้บวม ขับปัสสาวะ แก้ท้องเสีย แผลบวมอักเสบได้


ตามความเชื่อของจีน ฟักถือเป็น "ยาเย็น" ใช้ดับกระหายในฤดูร้อน สามารถใช้ขับเสมหะที่เกิดจากหวัดร้อน เป็นยาขับปัสสาวะ ใช้รักษาโรคเบาหวาน ริดสีดวงทวาร ใช้บรรเทาพิษของฝี แถมใช้ลดน้ำหนักและลดไขมันในเลือดได้ด้วย โดยเอาฟักทั้งเปลือกมาต้มน้ำดื่มแทนน้ำ


ขณะเดียวกันสามารถนำมาบดเป็นอาหารเสริมให้กับเด็กเล็กได้จึงเป็นผักชนิดแรกที่เด็กเริ่มหัดกิน ยิ่งเด็กแรกเกิดเมื่อรับประทานแล้วจะดีต่อสุขภาพ เพราะช่วยเรื่องระบบย่อยอาหารและบำรุงร่างกายอีกด้วย นอกจากนี้ ยังสามารถนำมาเชื่อมแปรรูปให้เป็นแยมเก็บไว้รับประทานได้ด้วย เรียกได้ว่าทุกส่วนของฟัก สามารถบริโภคได้หมด นอกจากจะเป็นยารักษาโรคแล้วยังให้คุณค่าทางโภชนาการที่ดี ซึ่งประกอบด้วย คาร์โบไฮเดรต เส้นใย โปรตีน แคลเซียมฟอสฟอรัส เหล็ก และวิตามินเอ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย


คนส่วนใหญ่จะนำฟักมาประกอบอาหารไม่ว่าจะแกง ต้ม ผัด หรือแม้แต่ทำเป็นขนมหวาน แต่ที่นิยมคือ แกงเขียวหวานไก่ฟัก ต้มกับไก่ แกงเลียง ผัดกับหมู ฟักเชื่อม รวมทั้งยอดอ่อนและเนื้อฟักสามารถนำมาลวกหรือต้มจิ้มกินกับน้ำพริกได้ ที่สำคัญคือฟักเป็นผักที่มีน้ำถึง 96.4% จึงเหมาะนำมาใช้ทดแทนในช่วงเกิดเหตุการณ์ขาดแคลนน้ำได้ด้วย 


ตามปกติ เมนูอาหารที่ทำมาจากฟักเหมาะรับประทานช่วงอากาศร้อน เนื่องจากมีฤทธิ์เย็นจึงมีคุณสมบัติในการคลายร้อน คนโบราณจึงนิยมนำมาปรุงอาหาร โดยนำฟักมาต้มกับโครงไก่สักถ้วยไว้ซดน้ำแกงให้ชุ่มคอ หรือนำฟักไปต้ม ลวก หรือนึ่งให้สุกกินเป็นผักจิ้มน้ำพริก ได้เมนูที่อร่อย อิ่มท้อง และยังได้สารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย 


 


 


 


แหล่งข้อมูล: กรุงเทพธุรกิจ


   วันที่ประกาศ : 04 ธ.ค. 2554

::หน่วยประสานงานมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ กรุงเทพมหานคร::บริการให้เช่าสถานที่
โทร. +66-22980244, +66-22980245 แฟกซ์ +66-22980248    ผู้พัฒนาระบบ