หน้าหลัก | ติดต่อเรา English  

  :: ทำกิจกรรมให้สนุก...และมีความสุขกับการทำงาน

 


                             


ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เรามักได้ยินคำว่า “กิจกรรมเพื่อสังคม” อยู่บ่อยๆ ทั้งในสื่อและในชีวิตประจำวัน  เพราะกิจกรรมเพื่อสังคม มีส่วนสำคัญในการส่งเสริมภาพลักษณ์ที่ดีของหน่วยงาน โดยเฉพาะหน่วยงานขนาดใหญ่จำเป็นต้องเป็นที่รู้จักในถานะองค์เพื่อสังคม สำหรับหน่วยงานเล็กๆ ที่มีพนักงานไม่กี่ชีวิต ก็สามารถทำกิจกรรมเพื่อสังคมได้เช่นกัน ถึงแม้จะไม่ใช่กิจกรรมที่ใหญ่โตนัก แต่ถ้าไม่หวังการสร้างชื่อมากจนเกินไปก็ถือว่าสร้างสรรค์มากแล้ว           


เรื่องของกิจกรรม มีหลากหลายแง่มุมให้แลกเปลี่ยนเรียนรู้ โดยเฉพาะเรื่องกิจกรรมภายในหน่วยงาน ซึ่งใครหลายคนอาจมองเป็นเรื่องเล็กน้อย  แต่นั่นถือเป็นจุดเริ่มต้นให้เกิดสิ่งที่ดีตามมามากมาย ผู้เขียนเป็นคนหนึ่งที่ให้คุณค่ากับทุกๆ กิจกรรม ด้วยคิดว่าเพียงแต่เราตั้งใจสนุกกับมันให้เต็มที่ และเก็บเอาสิ่งดีๆ ไปประยุกต์ใช้ เชื่อว่าจะไม่มีอะไรเสียหาย แถมยังได้ความสุขเป็นผลกำไรอีกด้วย             


อย่างที่รู้กันดีว่า ประโยชน์ของการได้ร่วมสนุกสนานในกิจกรรมต่างๆ นอกจากทำให้มีสุขภาพดีทั้งกายและใจ เป็นการผ่อนคลายความตึงเครียด ช่วยลดความวิตกกังวลได้ดีแล้ว ยังทำให้สามารถปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมในสำนักงานงานได้ดีขึ้นด้วย อันเป็นผลพวงมาจากการได้ร่วมทำกิจกรรมเป็นหมู่คณะ ทั้งยังเป็นการเชื่อมสัมพันธไมตรีระหว่างเพื่อนร่วมงาน เอื้อโอกาสให้พนักงานได้ทำความรู้จัก พูดคุย ได้แบ่งปันความรู้และประสบการณ์ ซึ่งจะเป็นผลดีต่อการทำงานร่วมกันในอนาคต              


หากมองอย่างไม่คาดหวัง กิจกรรมหนึ่งๆ สามารถช่วยพัฒนาอารมณ์ เสริมสร้างความสุข สนุกสนาน ลดความเครียด คลายความวิตกกังวล ทำให้อารมณ์แจ่มใส และช่วยส่งเสริมให้รู้จักการควบคุมอารมณ์ และพัฒนาบุคลิกภาพได้เป็นอย่างดี              


มีเรื่องเล่าขำๆ ในหน่วยงานมาบอกต่อกันสักเล็กน้อย เกี่ยวกับกิจกรรมส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2555 ที่เพิ่งจัดไปเมื่อไม่นานมานี้ ซึ่งหน่วยประสานงานฯ ได้จัดงานภายใต้ Concept “The Flower Angel New Year Party” ฟังแค่ชื่อก็พอนึกภาพออกว่างานนี้ เน้นหนักไปทางเสื้อผ้า หน้าผม และการแต่งกายเป็นสำคัญ ด้วยความที่มีพนักงานจำนวนน้อยไม่กี่ชีวิต ในฐานะผู้จัดเองก็วิตกว่าวันงานอาจไม่สนุกอย่างที่คิดก็เป็นได้ เพราะคนเราต่างเพศ ต่างวัย ต่างรสนิยม ย่อมเป็นไปได้ยากที่จะสนุกในกิจกรรมรูปแบบเดียวกัน


                             


เมื่อวันงานมาถึง ภาพประทับใจแรกที่เห็นคือ บรรดานางฟ้าในชุดขาว บ้างใส่ชุดครีมขาวยาวระพื้น บ้างคาดผมด้วยช่อดอกไม้คล้ายเทพีในเทพนิยายกรีก แม้แต่หนุ่มๆ ที่อาจจะเขินอายก็ยังคงไว้ซึ่งเสื้อขาวไม่ได้โดดเดี่ยวไปจากธีมงานเสียทีเดียว บางคนถึงขนาดลงทุนซื้อชุดใหม่เพื่อให้สวยสมใจในงานวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ นั่นยังไม่รวมถึงรอยยิ้มและเสียงหัวเราะที่ทุกคนสามารถปลดปล่อยได้อย่างเต็มที่ ซึ่งถือเป็นสิ่งที่ดีมากสำหรับกิจกรรมเล็กๆ ที่จัดขึ้นเป็นการภายใน           


ในมิติของนักกิจกรรม อาจมองว่ากิจกรรมที่ดีควรได้อะไรที่มากกว่าความสนุกสนาน แต่อย่าพยายามมองลึกไปถึงผลประกอบการณ์ หรือชื่อเสียงอันเป็นผลพลอยได้ เฉกเช่นที่องค์กรภาคธุรกิจเขามองกัน ในที่นี้ให้มองแต่เพียงว่า “กิจกรรมใดเริ่มต้นด้วยความประทับใจ รอยยิ้ม และเสียงหัวเราะ นั่นถือเป็นกิจกรรมที่ดี” และผลพลอยได้ที่ทรงคุณค่าก็จะตามมาอย่างสมเหตุสมผล “ทำกิจกรรมให้สนุก...และมีความสุขกับการทำงาน” สองสิ่งนี้สำคัญและจำเป็นอย่างยิ่งที่ทุกๆ หน่วยงานต้องตระหนัก


 


 


 


                                                                        


                                                                                                                         แบ่งปันความรู้โดย: คุณแรม


 


 


   วันที่ประกาศ : 23 ม.ค. 2555

::หน่วยประสานงานมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ กรุงเทพมหานคร::บริการให้เช่าสถานที่
โทร. +66-22980244, +66-22980245 แฟกซ์ +66-22980248    ผู้พัฒนาระบบ