หน้าหลัก | ติดต่อเรา English  

  :: 15 คำแนะนำเพื่อความจำที่ดี


บ่อยครั้งที่เรารู้สึกได้ว่าความจำเริ่มมีปัญหา หลงๆ ลืมๆ จำได้บ้าง ไม่ได้บ้าง ที่รุนแรงมากอาจถึงขั้นส่งผลกระทบต่อการดำรงชีวิต เรื่องของความจำจึงไม่ใช่เรื่องเล็กๆ แต่เป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรละเลย มีคำแนะนำในการช่วยให้มีความจำที่ดีขึ้น ซึ่งเป็นวิธีการง่ายๆ น่าสนใจและจะส่งผลให้ความจำของเราดีขึ้นได้แบบไม่ต้องลงทุน


1. หาช่วงเวลาที่เหมาะที่สุด ต่างคน ต่างวัย จะมีช่วงทองให้กับการคิดไม่เหมือนกัน ว่ากันว่าคนมีอายุแล้วสมองจะเคลียร์ที่สุดก็เป็นช่วงเช้า คนหนุ่มสาว นั้นกว่าจะมีสมาธิในการคิดได้ก็จะเป็นช่วงบ่าย ดูตัวเองว่าความคิดดีดีของเรานั้นมักจะมาในช่วงไหน แล้วเก็บช่วงนั้นไว้สำหรับงานที่ต้องการความคิดสร้างสรรค์


2. หาความรู้อยู่เรื่อยๆ รู้แบบกว้างๆ ไม่จำเป็นต้องรู้ลึกทุกอย่าง แต่ความรู้ที่สะสมมาจากทุกเรื่องจะช่วยต่อยอดกับข้อมูลใหม่ๆ ให้เข้าใจอะไรได้ง่ายขึ้น


3. จดไว้ให้จำ เครื่องช่วยจำที่ดีที่สุดก็คือจดทุกอย่างลงในกระดาษ เขียนไว้กันลืม สุภาษิตจีนบอกไว้ว่า ถึงแม้ว่าหยดหมึกที่จางที่สุดก็จะอยู่ได้นานกว่าความจำที่ว่าแม่นที่สุด


4. จิบกาแฟเพิ่มพลัง แค่สักถ้วยก็เพียงพอที่จะช่วยให้มีสมาธิดีขึ้นมาบ้าง แต่ถ้าเครียด ขอห้ามเด็ดขาดเพราะจะทำให้ฟุ้งซ่านมากกว่าเดิม


5. โยงเรื่องใหม่กับความจำเดิม ให้คิดซะว่าความคิดหรือความจำที่มีอยู่เดิมนั้นเหมือนกับตุ๊กตาที่ถูกแขวนไว้กลางอากาศ กำลังรอข้อมูลใหม่ๆ เข้าไปปะติดปะต่อ อย่าปล่อยเรื่องใหม่ๆ เข้าไปอย่างไม่มีจุดเชื่อมโยง เช่น ถ้าจะจำชื่อคน ก็ลองโยงความหมายหรือเสียงของชื่อนั้นเข้ากับสิ่งต่างๆ ที่เราคุ้นเคย


6. ฝึกจำบ่อยๆ ถึงอายุอ่อนกว่าแค่ไหน แต่ถ้าไม่เคยฝึกท่องจำเลย ความจำก็อาจจะสู้คนแก่ไม่ได้ ถ้าไม่เชื่อลองนึกดูสิว่า ไม่ว่าจะผ่านไปนานแค่ไหนทำไมเราถึงไม่ลืมสูตรคูณ ที่เราท่องตั้งแต่ยังเด็ก


7. ควรให้เวลาสมองได้รับเรื่องตลกๆ หรือได้คิดอะไรที่ไร้สาระบ้าง เป็นการให้ความคิดของเราได้พักผ่อน


8. รู้จักดัดแปลงความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งมักจะเกิดขึ้นได้จากบางอย่างที่เราคุ้นเคย เช่นคิดวิธีเปิดฝากระป๋องแบบดึงขึ้น โดยดัดแปลงมาจากการปลอกเปลือกกล้วย


9. คบเพื่อนที่ฉลาด มีความคิดกว้างๆ แล้วคำโบราณที่บอกว่าคบบัณฑิต บัณฑิตพาไปหาผลก็จะเป็นความจริง การที่เราได้อยู่ใกล้กับคนที่มีความรู้ เป็นคนฉลาดที่เปิดรับความรู้ใหม่ๆ อยู่เสมอจะช่วยให้เราได้คิดตาม และฝึกสมองอยู่บ่อยๆ


10. เลียนแบบลีโอนาโอ ดา วินซี ซึ่งมีวิธีมากมายที่ดาวินซีใช้สร้างสรรค์งานของเขาง่ายๆ ก็คือลองเขียนภาพจากมือที่ไม่ได้ถนัด


11. เอาใจใส่  ตัวอย่างที่พบบ่อย คือเวลาได้เจอใครบางคน เรากลับจำไม่ได้ว่าเขาชื่ออะไร ที่เป็นปัญหาอาจจะไม่ใช่เรื่องของความจำแต่เป็นเรื่องของการใส่ใจ ถ้าเราใส่ใจกับคนๆ นั้น หรือสิ่งนั้น เราจะจำได้มากกว่าที่เป็นอยู่


12. ฟังเพลงโมสาร์ท ก่อนนอนเปิดงานของโมสาร์ทฟังซักหนึ่งรอบ จะช่วยเรื่องความจำดีขึ้นได้


13. ออกกำลังกาย เพื่อช่วยเพิ่มออกซิเจนที่ไม่ใช่แค่ให้ระบบต่างๆ ของร่างกายทำงานได้ดีขึ้น แต่หมายถึงสมองได้รับออกซิเจนมากขึ้นด้วย


14. ลองทำสิ่งใหม่ๆ จะได้มีแนวความคิดที่แปลกใหม่อยู่เสมอ


15 ตัดเครื่องรบกวนสมาธิออกไป เวลาที่งานนั้นต้องใช้ความตั้งใจและมีสมาธิอย่างสูง และทางที่ดีดึงสายโทรศัพท์ออกไปไม่รับสายเข้าเลยดีกว่า


            หากตอนนี้ยังทำได้ไม่ครบทั้ง 15 วิธี ก็ลองฝึกฝนแบบค่อยๆ เป็น ค่อยๆ ไป ลองทำตามวิธีการเหล่านี้บ่อยๆ รับรองว่า ความจำของเราจะดีขึ้นได้อย่างแน่นอน


 


   วันที่ประกาศ : 05 ก.พ. 2555

::หน่วยประสานงานมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ กรุงเทพมหานคร::บริการให้เช่าสถานที่
โทร. +66-22980244, +66-22980245 แฟกซ์ +66-22980248    ผู้พัฒนาระบบ