หน้าหลัก | ติดต่อเรา English  

  :: “ขนมหวาน” ไม่ใช่ศัตรูของการลดความอ้วน

 


                                 


มีผลการวิจัยที่ระบุว่า การได้ลิ้มชิมขนมอุดมคาร์โบไฮเดรตตบท้ายในมื้อเช้า จะช่วยให้น้ำหนักอันตรธานหายไป โดยไม่มีโยโย่เอฟเฟกต์อย่างแน่นอน


หากคุณกำลังหาวิธีลดความอ้วน เพื่อให้รูปร่างกระชับสวยงามชวนมอง ความเชื่อเก่าๆ เกี่ยวกับเรื่องการลดขนมหวานที่อุดมด้วยข้าว แป้ง และน้ำตาล ได้เป็นข้อห้ามสุดฮิตที่บอกต่อกันมาทุกยุคทุกสมัย ซึ่งไม่มีใครเถียงว่ามันไม่จริง เพียงแต่ผลการวิจัยล่าสุดพบว่า ศัตรูตัวฉกาจของการลดความอ้วน อาจช่วยให้น้ำหนักที่เคยมากล้นชวนปวดหัวหายไปอย่างง่ายๆ แค่ต้องรับประทานอย่างถูกต้องตามเวลากำหนด


ผลการวิจัยจากมหาวิทยาลัยในสหรัฐฯ ระบุชัดเจนว่า การกินอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน คาร์โบไฮเดรตและไขมัน ซึ่งคิดเฉลี่ยให้พลังงานไม่เกินกว่า 600 กิโลแคลอรี่ ตบท้ายมื้อเช้า ทำให้สามารถลดน้ำหนักได้มากทีเดียว โดยนักวิจัยได้ทดลองทฤษฎีสุดแปลกกับผู้หญิงหลายร้อยคนเป็นเวลา 32 สัปดาห์ ซึ่งให้สาวๆ รับประทานอาหารเพิ่มชั้นไขมัน อย่างเช่น คุกกี้ เค้ก และช็อกโกแลต หลังมื้ออาหารเช้าเป็นประจำ ผลสรุปพบว่า พวกเธอสามารถลดน้ำหนักได้เฉลี่ยคนละ 18 กิโลกรัมโดยประมาณ และไม่พบปฏิกิริยาโยโย่ เอฟเฟกต์ ซึ่งถือว่าใช้เวลาน้อยกว่าและได้ประสิทธิภาพมากกว่ากลุ่มสาวๆ ที่เลือกลดความอ้วนด้วยวิธีที่ไม่แม้แต่จะชายตาแลขนมหวานแสนอร่อย


ผู้วิจัยอธิบายถึงสาเหตุที่ศัตรูได้กลายเป็นมิตรกับคำว่าลดความอ้วนว่า กระบวนการเผาผลาญอาหารของร่างกายจะทำงานได้ดีในช่วงเวลาก่อนเที่ยง ซึ่งหมายความว่าอาหารต่างๆ ที่เรารับประทานเข้าไปจะถูกเผาผลาญใช้ในช่วงระหว่างวัน นั่นสามารถตอบคำถามที่ว่า การที่เราปล่อยใจตบท้ายไอศกรีมในช่วงมื้อเย็น ก็จะทำให้เราอ้วนขึ้นได้ง่าย เนื่องจากกระบวนการเผาผลาญพลังงานในร่างกายใกล้ถึงเวลาพักผ่อนแล้วนั่นเอง


แต่หากมีสาวๆ ขอเถียงว่า การรับประทานขนมหวานยิ่งมีแต่ทำให้อ้วนขึ้น ไม่ว่าจะเลือกกินเวลาไหนก็ตาม นักวิทยาศาสตร์ได้ให้ข้อสรุปว่า ขนมหวานก็เหมือนกับรางวัลของชีวิต การได้ลิ้มรสชาติของความสุขสักเล็กน้อยก่อนเริ่มต้นการทำงาน จะช่วยให้จิตใจผ่อนคลาย และลดความอยากอาหารระหว่างวันอีกด้วย จะเชื่อหรือไม่ ควรจะลองพิสูจน์ด้วยตัวเอง


 แหล่งข้อมูล : ไทยรัฐออนไลน์


   วันที่ประกาศ : 19 ก.พ. 2555

::หน่วยประสานงานมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ กรุงเทพมหานคร::บริการให้เช่าสถานที่
โทร. +66-22980244, +66-22980245 แฟกซ์ +66-22980248    ผู้พัฒนาระบบ