:: เราควรออกกำลังกายเวลาไหนดี

เราควรออกกำลังกายเวลาไหนดี


                 เราควรจะออกกำลังกาย เวลาไหนดี ?


ทุกคนสงสัยว่า เราควรจะออกกำลังกายเวลาไหนดี เช้า กลางวันหรือ เย็น หากเลือกเวลาที่เหมาะสม การเผาผลาญไขมันจะดีกว่า ในขณะที่ใช้เวลาออกกำลังกายเท่ากัน แต่ช่วงเวลาต่างกันเยอะ เวลาที่ดีที่สุดของการออกกำลังกายขึ้นอยู่กับว่าเป้าหมายของการออกกำลังกายนั้นเพื่ออะไร

หากต้องการลดน้ำหนัก
ควรออกกำลังกายตอนเช้า เพราะจะช่วยเผาผลาญแคลอรีดีกว่าตอนเย็น เพราะร่างกายจะนำเอาคาร์โบไฮเดรตจากอาหารมื้อเย็นเของเมื่อวานมาใช้เป็นพลังงาน กฏของการลดความอ้วนนั้นไม่ยาก “กินให้น้อยใช้ให้เยอะ” เท่านั้นเอง

หากต้องการกล้ามเนื้อที่แข็งแรง
ควรใช้เวลาในช่วงบ่าย เพราะจากผลการวิจัยเขาบอกมาแล้วว่า กล้ามเนื้อจะใช้งานได้ดีที่สุดตั้งแต่เวลาเที่ยงเป็นต้นไป


 
ออกกำลังกายเพื่อผ่อนคลาย

ควรจะเป็นช่วงบ่ายๆ เพราะออกกำลังกายในช่วงบ่ายของวัน จะช่วยทำให้หลับสบายเวลากลางคืนทำให้ไม่เครียดด้วย

ออกกำลังกายเพื่อเลือกอุณหภูมิ
หลายคนอาจจะไม่ชอบอากาศร้อน ดังนั้นควรเลือกออกกำลังกายในตอนเช้าหรือตอนเย็นที่อากาศไม่ร้อนเท่านั้น ซึ่งในกรณีนี้ ควรออกกำลังกายนอกสถานที่ อาทิเช่นวิ่งขี่จักรยาน ว่ายน้ำ

ออกกำลังกายเพื่อสูดอากาศบริสุทธิ์
เวลาเช้าดีที่สุด เพราะอากาศที่สะอาดบริสุทธิ์และการออกกำลัง ที่กระฉับกระเฉงจะช่วยทำให้ร่างกายสดชื่น และออกซิเจนจะถูกนำไปใช้ได้อย่างมีประโยชน์สูงสุด

และอย่าลืมว่าอาหารนั้นมีผลต่อการออกกำลังกายเสมอ หากเลือกกินผิดประเภทจะทำให้การเผาผลาญพลังงานไม่ดีพอ และสะสมเป็นไขมัน แม้จะออกกำลังกายอยู่เป็นประจำก็ตามที ดังนั้นจึงเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างแท้จริง


 


                                                                   ที่มา  กกท.ศูนย์บริการกีฬา จ.นครศรีฯ


เก็บมาฝากโดย คณิภา จูช่วย


   วันที่ประกาศ : 07 ต.ค. 2552


222 ตำบลไทยบุรี อำเภอท่าศาลา จังหวัดนครศรีธรรมราช 80160 โทรศัพท์ 0-7567-3000 ต่อ 5718-19 โทรสาร 0-7567-3000 ต่อ 5720 อีเมล์ sportcenter_wu@hotmail.com    ผู้พัฒนาระบบ