หน้าหลัก | ติดต่อเรา English  

  :: “กีวี” ผลไม้อุดมวิตามินซี


วิตามินซี หรือ กรดแอล-แอสคอร์บิก เป็นวิตามินที่ละลายได้ในน้ำ ร่างกายไม่สามารถที่จะสร้างขึ้นเองได้ แต่จะได้รับจากการรับประทานเข้าไป ประโยชน์หลักๆ ของมัน คือ เป็นสารต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายได้เป็นอย่างดี และยังสามารถป้องกันและรักษาการอักเสบจากแบคทีเรียและไวรัสได้วิตามินซีที่อยู่ในร่างกายเรานั้นจะเป็นตัวสร้างคอลลาเจน ซึ่งเป็นเส้นใยทำหน้าที่เชื่อมเนื้อเยื่อต่างๆ ไว้ด้วยกัน ทั้งยังช่วยป้องกันการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ (Mutation) และเป็นตัวสร้างกระดูก ฟัน เหงือก และเส้นเลือด ช่วยให้การดูดซึมธาตุเหล็กดีขึ้น ซึ่งเป็นการสร้างเม็ดเลือดทางอ้อม และยังช่วยแก้โรคเลือดออกตามไรฟัน ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด ช่วยคลายเครียด แล้วยังช่วยให้แผลสดและแผลไฟไหม้หายเร็วขึ้นด้วย สำหรับผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 15 ปีขึ้นไปควรได้รับวิตามินซีจากแหล่งต่างๆ อย่างน้อย 60 มิลลิกรัมต่อวัน ถึงแม้ว่าวิตามินซีสามารถละลายน้ำได้ดี และถูกขับออกทางปัสสาวะได้ง่าย แต่หากบริโภคมากเกินไป หรือติดต่อกันเป็นเวลานานๆ อาจจะเกิดผลข้างเคียงได้"
กีวี" เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซี โดยมีปริมาณวิตามินซีมากกว่าส้มถึง 2 เท่า นอกจากนี้ กีวี ยังเป็นแหล่งของวิตามินอีไขมันต่ำตามธรรมชาติ ซึ่งช่วยในการทำงานของหัวใจ และมีสารต้านอนุมูลอิสระ มีปริมาณของสารต้านอนุมูลอิสระที่มีค่าชีวปริมาณออกฤทธิ์ (Bioavailable antioxidants) เช่น วิตามินซี วิตามินอี โพลีฟีนอล แคโรทีนอยด์ ในระดับสูง และยังช่วยยับยั้งปัญหาต่างๆ ที่เกิดจากอนุมูลอิสระในร่างกาย แถมยังเป็นแหล่งของโพแทส เซียม ที่มีความจำเป็นต่อเซลล์ต่างๆ ในร่างกาย


 


มีผลสำรวจพบว่า กีวี 2 ผล ให้ปริมาณโพแทสเซียมร้อยละ 10 ของปริมาณที่ร่างกายต้องการต่อวัน ซึ่งเทียบเท่ากับกล้วย แต่มีปริมาณแคลอรีที่น้อยกว่า จึงเป็นทางออกที่ดีมากในการควบคุมน้ำหนัก ทั้งยังมีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ ซึ่งไม่ส่งผลให้เกิดสภาวะน้ำตาลในเลือดสูงแบบฉับพลัน เหมาะสำหรับผู้เป็นเบาหวาน สำหรับหญิงที่กำลังตั้งครรภ์ หากรับประทานกีวีในปริมาณที่พอเหมาะ จะทำให้ร่างกายได้รับโฟเลต ซึ่งจะช่วยพัฒนาสารพันธุกรรมของทารกในครรภ์ได้


 


 


 


แหล่งข้อมูล: กรุงเทพธุรกิจ


   วันที่ประกาศ : 10 พ.ย. 2556

::หน่วยประสานงานมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ กรุงเทพมหานคร::บริการให้เช่าสถานที่
โทร. +66-22980244, +66-22980245 แฟกซ์ +66-22980248    ผู้พัฒนาระบบ